Máy bàn: (024).3 572 0324 - HOTLINE: 0948 892 678
| Hỗ trợ khách hàng từ 8:00 đến 20:00

7 Cách giúp bạn chinh phục những cung đường chạy bộ dài

Thứ năm - 03/12/2015 01:31

Những cung đường có cự ly dài thường là thử thách khó khăn, vậy làm thế nào để có thể chiến thắng những buổi chạy đường dài mà vẫn mang lại hiệu quả ?

7 Cách giúp bạn chinh phục những cung đường chạy bộ dài

7 Cách giúp bạn chinh phục những cung đường chạy bộ dài

 Những cung đường có cự ly dài thường là thử thách khó khăn đối với những người mới tập chạy bộ. Vậy làm thế nào để có thể chiến thắng những buổi chạy đường dài an toàn, giảm thiểu chấn thương mà vẫn mang lại hiệu quả ? Thể thao Minh Phú sẽ giúp bạn chinh phục những cung đường chạy bộ dài bằng 7 bí quyết sau đây!
>>>Hướng dẫn chạy bộ từ A đến Z cho người mới: Xem tại đây

1. Đừng quá quan trọng chuyện thành tích

 Bạn đừng nên quá quan trọng chuyện thành tích.Việc này sẽ giúp bạn giảm tải áp lực không đáng có, và sẽ dễ dàng hoàn thành đường chạy hơn. Nếu chạy bộ mà bị áp lực tâm lý giống như đang bị hành xác chứ không còn giữ nguyên ý nghĩa “vui là chính” của chạy bộ nữa.

2. Chuyển sang chạy bước ngắn

 Chạy bước ngắn là cách giúp bạn chạy hiệu quả hơn, đỡ mệt hơn chạy bước dài vì nó giúp bạn tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn. Khi mới bắt đầu chuyển sang chạy bước ngắn, bạn sẽ cảm thấy rất kó chịu, cảm giác tốn nhiều sức hơn chạy bước dài do chân sải nhanh liên tục. Nhưng khi đã quen, chạy bước ngắn giúp bạn chạy như lướt trên mặt đường, rất hiệu quả. Mình cũng gặp khó khăn khá nhiều khi làm quen với chạy bước ngắn, nhưng giờ quen rồi thì thấy rất thích,  chạy 7-10K thấy nhẹ nhàng hơn trước đây nhiều.
>>>Xem thêm: 5 kiểu chạy bộ cơ bản nhất

3. Chạy quay đầu

 Đây là mẹo tâm lý giúp tạo cảm giác cự ly chạy được rút ngắn một nửa so với bình thường.Cự ly dài được chia đôi, bạn sẽ thấy dễ thở hơn thay vì theo đuổi một đường chạy xa tít mù. Ngoài ra cách này còn tiện lợi ở điểm bạn không cần phải lên một đường chạy quá chi tiết cho toàn bộ cự ly. Thay vào đó, chỉ cần tìm ra điểm đánh dấu một nửa cự ly. Bạn sẽ chạy đến đó và quay đầu lại về điểm xuất phát. Cách này rất tiện cho các bạn nào xuất phát từ nhà hay công ty. Chạy xong là về đến nơi luôn, đỡ mất thời gian đi bộ quay về.
Bí quyết chạy bộ đường dài
Bí quyết chạy bộ đường dài

4. Chạy quay vòng

 Thay vì chia đôi đường chạy như cách chạy quay đầu, với cách này bạn có thể chia nhỏ đường chạy ra làm 4,5,10,20 đoạn nhỏ tuỳ theo ý muốn. Ví dụ thay vì chạy đường thẳng 10K, bạn có thể chạy quanh công viên 10 vòng, mỗi vòng 1K. Rõ ràng giữa cái đích 10K và 1K thì 1K dễ chinh phục hơn nhiều. Sau khi xong vòng 1, bạn lại tiếp tục vòng 2, vòng 3,… cho đến khi đủ chỉ tiêu.Cách này cực kỳ hiệu quả cho các đoạn đường dài trên 10K trong thành phố. Chạy bộ trên đường có nhiều rủi ro, nguy hiểm không lường trước. Vô công viên áp dụng cách này là tuyệt vời.

5. Kết hợp với các bài đi bộ

 Không có gì sai khi bạn phải giảm tốc độ chạy và chuyển sang đi bộ cả. Đi bộ sẽ giúp bạn điều hoà nhịp thở, giảm áp lực khi chạy. Kết hợp xen kẽ chạy và đi bộ, bạn sẽ dễ dàng chinh phục cự ly mong muốn. Ví dụ: bạn có thể đặt ra mục tiêu chạy 5 phút – đi bộ 1 phút, hoặc chạy 2km – đi bộ 100m,…Đây là cách mình thường áp dụng khi chạy trên các loại máy chạy bộ điện đa năng. Chỉ cần tốn vài phút để điều chỉnh các chương trình từ máy chạy bộ điện đa năng,sau đó máy chạy sẽ tự động điều chỉnh nhanh chậm, chẳng cần bận tâm gì nhiều. Cảm giác chạy cật lực sau đó được cho nghỉ xả hơi vài phút rất hứng thú, giống như lúc nhỏ được ba mẹ cho bánh ăn sau khi làm xong bài tập.

6. Nghe nhạc khi chạy bộ

 Đừng suy nghĩ quá nhiều về cự ly phải chạy. Nếu lúc nào bạn cũng chăm chăm nhìn vào đồng hồ, 99% bạn sẽ bỏ cuộc trước khi hoàn thành cự ly mong muốn. Thay vì vậy, hãy tìm cách đánh lạc hướng mình bằng cách nghe nhạc hoặc xem phim khi chạy. Vừa chạy vừa thư giãn sẽ giúp đường chạy xa xôi trở nên ngắn hơn nhiều. Cách này đặc biệt hiệu quả khi bạn tập chạy bộ tại nhà với các loại máy chạy bộ điện, máy chạy bộ cơ. Bạn vừa có thể tập chạy bộ vừa thư giãn với những bản nhạc yêu thích.
>>>Xem thêm: Ảnh hưởng của âm nhạc đến chạy bộ

7. Chạy cùng bạn bè

 Đôi khi cái khó nhất khi chạy đường dài không phải do mệt mà là do chán vì đơn thân độc mã. Hơn nữa, nếu bạn tập chạy bộ ở nhà với các loại máy chạy bộ điện đa năng thường xuyên sẽ dễ gây nhàm chán. Hãy rủ chiến hữu của bạn chinh phục các buổi chạy mà bạn cảm thấy “khó nhai” để có thêm động lực phấn đấu.  Nhưng nhớ lựa chiến hữu mà chạy nha, ai lì hơn, trâu hơn bạn đó. Rủ chiến hữu nào mà mới nửa đường đã muốn bỏ cuộc, đòi bỏ cuộc thì thà đi chay một mình còn tốt hơn !

Tác giả bài viết: Khang Hồ

Nguồn tin: Thegioithethao.info


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kiến thức sức khỏe
Chính sách khách hàng
Sản phẩm mới
Sản phẩm xem nhiều