Máy bàn: (024).3 572 0324 - HOTLINE: 0948 892 678
| Hỗ trợ khách hàng từ 8:00 đến 20:00

4 Sai lầm phổ biến nhất khi tập chạy bộ

Thứ bảy - 05/11/2016 10:36

Thể thao Minh Phú xin chia sẻ 4 sai lầm phổ biến nhất khi tập chạy bộ những người mới tập hay gặp phải

4 Sai lầm phổ biến nhất khi tập chạy bộ

4 Sai lầm phổ biến nhất khi tập chạy bộ

Như các bạn đã biết, chạy bộ là một trong những môn thể thao dễ tập, phù hợp với mọi lứa tuổi và mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết các môn thể thao khác, tập luyện chạy bộ cũng cần có phương pháp và đúng kĩ thuật. Cho dù bạn chạy bộ ngoài công viên hay sử dụng máy chạy bộ điện đắt tiền nhưng nếu tập luyện sai kĩ thuật, sai phương pháp thì cũng sẽ không mang lại nhiều hiệu quả dễ dẫn đến chán nản và bỏ cuộc. Thể thao Minh Phú xin chia sẻ 4 sai lầm phổ biến nhất khi tập chạy bộ những người mới tập hay gặp phải: 

#1. Không có mục tiêu rõ ràng

Không có mục tiêu rõ ràng là một trong những sai lần thường gặp nhất đối với những người mới tập chạy bộ. Họ bắt đầu với bất kỳ chương trình tập luyện nào đó góp nhặt được trên mạng hoặc tạp chí, sau đó thấy chương trình khác hấp dẫn hơn thì đổi, liên tục như vậy. Đó là do họ cảm thấy không tự tin chương trình hiện tại có phù hợp với mình hay không, nên họ liên tục thay đổi. Rõ ràng việc này chẳng những không tạo kết quả tốt mà còn gây ra những tác động tiêu cực. Việc không có mục tiêu rõ ràng sẽ khiến bạn chạy theo bản năng, mà không biết mình đang sai ở chỗ nào, cần sửa chỗ nào.
tap chay bo sai lam

 Nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất trong thi đấu, các bài tập riêng lẻ chỉ làm bạn tốn thời gian và thể lực. Bạn cần phải theo đuổi một chương trình tập luyện hợp lý với thứ tự các bài tập được phân bố một cách khoa học để tạo nên sự khác biệt. Vì vậy, cần xác định cho bản thân một mục tiêu rõ ràng, một kết quả rõ ràng trước khi bắt đầu tập chạy bộ

#2. Không có kế hoạch thực hiện mục tiêu

 Nếu đã có mục tiêu rõ ràng bạn cần có kế hoạch từng bước để tiến tới mục tiêu đó, đây là một trong những điều người tập hay bỏ quên. Kế hoạch giúp bạn biết được mình đang đến được đâu trong quá trình tiến đến mục tiêu, cần phải sửa điều gì cần bổ sung điều gì. Nhớ là bạn xây dựng chương trình tập luyện của mình dựa trên tình trạng thể lực hiện tại. Nếu bạn mới bắt đầu chạy, đừng quan tâm quá nhiều đến các thuật ngữ như interval run, tempo run, nó sẽ khiến bạn thêm rối. Tập trung xây dựng thể lực qua các bài tập lũy tiến, thể lực của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện theo thời gian.
>>>Xem thêm hướng dẫn chạy bộ từ A đến Z: phần 1​

#3. Bỏ qua những bài tập hỗ trợ khác

 Đây là sai lầm cố hữu nhất mà rất nhiều những người yêu chạy bộ mắc phải. Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề như đau nhức cơ bắp khi chạy, chắc chắn bạn đang bỏ quên các bài tập bổ trợ chạy bộ. Mặc dù để phòng tránh chấn thương, có rất nhiều việc phải làm nhưng các bài tập sức mạnh luôn đóng một vai trò rất quan trọng.
 Tưởng tượng bạn nhét một động cơ xe Ferrari vào khung xe Camry và đem đi đua, chắc chắn sức mạnh của động cơ sẽ xé nát vỏ xe làm nhiều mảnh khi tăng tốc. Cơ thể con người cũng vậy, bạn cần phải có một bộ khung cơ xương thật vững chắc để giúp cơ thể chịu đựng được áp lực khi chinh phục các cự ly dài và tốc độ, nhờ đó giúp hạn chế các chấn thương. Ngoài ra, rèn luyện sức mạnh cơ bắp còn giúp bạn chạy hiệu quả hơn (dùng ít năng lượng hơn khi chạy) và giúp bạn chuyển động mượt mà cải thiện tốc độ.
sai lam khi tap chay bo

#4. Tập quá nhiều

Nếu bạn là một người yêu thích chạy bộ, chắc chắn bạn thường xuyên tập luyện chạy bộ hàng ngày. Nghỉ ngơi bị xem như là một bước lùi, sẽ khiến cơ thể chậm chạp và ù lỳ khi quay trở lại. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghỉ ngơi là rất quan trọng và giúp ích rất nhiều, đặc biệt khi nghỉ ngơi đúng theo chương trình tập luyện. Một người chạy bộ bình thường thì nên nghỉ 2-3 buổi/tuần để cơ thể có khả năng hồi phục và phát triển thể lực, còn các VĐV có thể có lịch nghỉ lâu hơn tùy vào giải đấu.
Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề là nhiều người nghỉ ngơi quá mức. Việc tạm dừng quá lâu sẽ khiến bạn trở nên lười biếng, khó khăn khi quay lại tập luyện và rất dễ dẫn đến bỏ cuộc. Chính vì thế bạn cần phải có kế hoạch tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý !

Tác giả bài viết: Khang Hồ

Nguồn tin: Thegioithethao.info


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kiến thức sức khỏe
Chính sách khách hàng
Sản phẩm mới
Sản phẩm xem nhiều