Máy bàn: (024).3 572 0324 - HOTLINE: 0948 892 678
| Hỗ trợ khách hàng từ 8:00 đến 20:00

Chạy bao nhiêu km mỗi ngày là đủ?

Thứ tư - 05/04/2017 07:50

Chạy bộ bao nhiêu là phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho người tập? Thể thao Minh Phú sẽ chia sẻ kinh nghiệm chạy bao nhiêu là đủ cho bạn.

Chạy bao nhiêu km mỗi ngày là đủ?

Với người mới tập chạy bộ thì câu hỏi mỗi ngày nên chạy bộ bao nhiêu km hay bao nhiêu phút luôn là điều luôn được quan tâm hàng đầu. Theo nhiều chuyên gia thì chạy bộ chỉ tốt nếu chúng ta biết cách tập chay và bố trí thời gian luyện tập phù hợp vì nếu như chạy bộ quá sức thì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy chạy bộ bao nhiêu là phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất cho người tập? Thể thao Minh Phú sẽ chia sẻ kinh nghiệm chạy bao nhiêu là đủ cho bạn.
Đây là điều đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học từ các tiến sĩ có danh tiếng trên thế giới.
#Theo những nghiên cứu mới nhất vừa được thực hiện bởi tiến sĩ người Mỹ, Paul Williams của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley và tiến sĩ Paul Thompson của khoa Tim mạch tại Bệnh viện Hartford đã chứng minh việc chạy bộ hơn 6,4 km một ngày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tập. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng lợi ích của việc chạy bộ bắt đầu giảm trong số những người chạy bộ hơn 45 km mỗi tuần. Điểm thay đổi này đối với những người đi bộ là hơn 70 km mỗi tuần, hoặc 10 km mỗi ngày.
chay bo thuong xuyen
Chạy bộ thường xuyên
#Nghiên cứu cho rằng “nếu  như bạn chạy hơn 45 km mỗi tuần thì sẽ gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và những cuộc thi đấu thể thao dường như cũng làm tăng nguy cơ đau tim”. Theo các nghiên cứu trên thì chạy bộ quá nhiều cũng không tốt. Vậy đâu là giới hạn vừa đủ để mang lại hiệu quả khi bạn tham gia tập luyện?
Xem thêm: Chạy bộ giảm cân đúng cách
#Hiện tại thì chưa có một con số cụ thể nào để giải đáp cho thắc mắc một ngày chạy bộ bao nhiêu kilômet thì phù hợp nhất. Việc chạy bộ bao nhiêu km còn phụ thuộc vào từng đối tượng và từng độ tuổi khác nhau. Có một lời khuyên cho bạn đó là bạn nên chạy bộ đúng cách và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Lời khuyên của bác sĩ với những người bận rộn, có ít thời gian tập luyện thường là chạy bộ 30-45 phút mỗi ngày. Trung bình tốc độ chạy của của người bình thường ở đoạn đường ngắn vào khoảng 20 km/giờ và đoạn đường dài là vào khoảng 10 km/giờ. Còn đối với những người không phải vận động viên thì tốc độ 10 km/giờ là đủ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên nỗ lực chạy khoảng 30 phút, không cần nhanh hay chậm cứ cố hết sức và để cơ thể điều chỉnh, miễn sao mà bạn đạt được 30 phút chạy mỗi ngày.
#Trước khi chạy, bạn cần dành khoảng 5-10 phút khởi động để khởi động thật kỹ toàn bộ cơ thể, sau đó chạy từ từ khoảng 200m rồi tăng tốc dần dần. Chạy trung bình trong khoảng 30 phút và giảm tốc độ khi còn khoảng 50m cuối.
Chạy bộ cần có sự cố gắng cao nhưng bạn hãy cố gắng luôn giữ tinh thần thoải mái vì bạn chạy để rèn luyện sức khỏe chứ không phải là để thi đấu. Bạn cần làm chủ được tốc độ của mình và chạy với nhiều người với cùng tốc độ, thay vì gắng sức để chạy dẫn đầu.
Xem thêm: Kinh nghiệm chạy bộ
chay bo hieu qua
Chạy bộ hiệu quả
#Với những bạn sử dụng máy chạy bộ điện để tập luyện thì cũng nên chạy trong thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày và nên chú ý điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp với mình nhất.
Vào cuối buổi tập thì bạn nên đi bộ nhẹ nhàng, hoặc tập các bài tập thể dục giúp thả lỏng cơ thể, thở nhẹ nhàng trong 5 - 10 phút để hô hấp được trở lại bình thường. Sau buổi tập luyện, đừng quên tắm hay lau người bằng nước ấm bạn nhé.
Trên đây là một số chia sẻ của Thể thao Minh Phú về câu hỏi mỗi ngày nên chạy bộ bao nhiêu km là đủ. Chúc các bạn có được cho mình 1 chế độ chạy phù hợp nhất!
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kiến thức sức khỏe
Chính sách khách hàng
Sản phẩm mới
Sản phẩm xem nhiều