Máy bàn: (024).3 572 0324 - HOTLINE: 0948 892 678
| Hỗ trợ khách hàng từ 8:00 đến 20:00

Chạy bộ liên tục mỗi ngày có tốt không ?

Thứ hai - 31/10/2016 14:38

Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc tập chạy bộ với máy chạy bộ mỗi ngày hoặc chạy bộ nhiều có tốt không !

Chạy bộ liên tục mỗi ngày có tốt không ?

Chạy bộ liên tục mỗi ngày có tốt không ?

Có nhiều thắc mắc được gửi cho thể thao Minh Phú hỏi rằng có nên tập chạy bộ với máy chạy bộ mỗi ngày, chạy bộ nhiều có tốt không ? hay lịch tập như nào thì tốt. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này !

Vấn đề 1: Chạy bộ hàng ngày nên hay không ?

 Trong chạy bộ không có quy luật nào là tuyệt đối. Mỗi người có một cách chạy khác nhau, triết lý sống khác nhau. Do đó suy nghĩ về cách tập luyện, cách thi đấu chạy bộ sẽ không ai giống ai. Nên hay không nên làm gì đó tuỳ thuộc vào góc nhìn của mỗi người.
Đối với các bạn mới bắt đầu, tôi khuyến khích tập luyện theo giáo án chạy bộ để đạt hiệu quả tốt nhất. Đừng chạy bộ theo kiểu tuỳ hứng không định hướng, không mục tiêu vì bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái chán nản và sẽ bỏ cuộc sớm.
 Các giáo án chạy bộ luôn chia lịch tập ra 3-4 buổi/ngày. Nghĩa là bạn luôn có ít nhất 2-3 ngày nghỉ. Bất kể giáo án cho 5K cho người mới bắt đầu hay các giáo án chạy đường dài 10K, 21K,…đều tuân thủ theo nguyên tắc này.
 Mình chưa từng thấy giáo án chạy bộ nào yêu cầu bạn phải chạy 5 buổi/ngày cả. Hoặc có thể trình độ của mình chưa đạt tới mức tập luyện “hành xác” như thế. Ví dụ như giáo án 5K, các buổi chạy được chia vào thứ 3, 5 và chủ nhật. Còn lại thứ 2, 4, 6, 7 được dành để nghỉ ngơi.
Tóm lại, nếu bạn mới bắt đầu,  hãy cứ tập theo giáo án. Kế hoạch đã có sẵn, chỉ việc tập theo và tận hưởng thành quả. Sau 8 tuần, nếu bạn vẫn còn trụ vững, lúc đó hãy tìm hiểu tiếp.

>>>Xem thêm hướng dẫn chạy bộ từ A đến Z: phần 1

chay bo moi ngay

Vấn đề 2: Mình thích thì mình chạy mỗi ngày thôi? có sao không ?

 Có lẽ nhiều bạn mới sẽ cảm thấy ức chế khi các giáo án cứ bắt nghỉ xen kẽ liên tục giữa các ngày chạy. Nhất là khi ở bước vào tuần thứ 3 hay thứ 4 của giáo án, lúc đó thể lực có sự cải thiện rõ rệt, sự hưng phấn và đam mê sẽ tăng cao kịch liệt khiến bạn muốn tập luyện không ngừng nghỉ. Thậm chí chắc chắn sẽ có nhiều bạn nôn nóng muốn đốt cháy giai đoạn (ngày xưa mình cũng thế mà!). Đừng phạm sai lầm nhé! Cái gì cũng phải từ từ, đừng có "mình thích thì mình chạy", kẻo hư bột hư đường hết. Chạy bộ đâu phải chuyện ngày một ngày hai, bạn có cả chục năm phía trước để chạy. Chậm mà chắc! Đừng chạy đua theo phong trào.
 Không phải tự nhiên mà tất cả các giáo án đều yêu cầu bạn phải nghỉ ngơi đầy đủ giữa các buổi tập. Xen kẽ các ngày nghỉ giữa các buổi chạy không chỉ giúp bạn hồi phục thể lực, mà còn góp phần giúp tránh nguy cơ chấn thương do tập luyện quá tải, rất dễ xảy ra ở các bạn mới bắt đầu nhưng quá “ham vui”.
Cơ thể và đôi chân cũng như động cơ xe. Muốn hoạt động bền bỉ và lâu dài, nó phải được nghỉ ngơi, chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên. Bạn muốn chạy nhanh trong vài tháng rồi dính chấn thương nghỉ sớm hay là muốn chạy chậm bền bỉ lâu dài vài chục năm?
Mình chọn chạy chậm và chạy lâu, không cần chạy nhanh để nghỉ sớm. Bạn chọn cách nào?

>>>Hướng dẫn cách chạy bộ giúp chân thon gọn và săn chắc: tại đây

chay bo hang ngay

Vấn đề 3: Nghỉ ngơi như nào thì tốt ?

 Nghỉ ngơi là một phần không thể thiếu trong các giáo án chạy bộ. Nó cũng đóng vai trò quan trọng chẳng kém gì những buổi tập luyện khổ cực của bạn. Đừng phớt lờ nó.Các ngày nghỉ là lúc các cơ bắp của bạn có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục. Các tổn thương mô xảy ra trong quá trình tập luyện sẽ được cơ thể tự chữa lành. Bỏ qua các ngày nghỉ chính là bỏ qua quá trình quan trọng này. Nó sẽ khiến các cơ bắp dễ rơi vào trạng thái quá tải tăng nguy cơ chấn thương. Hãy nhớ nghỉ ngơi theo đúng nghĩa đen của nó. Đừng nghỉ ngơi bằng cách quẩy ở quán bar, đi nhậu hay các hoạt động “tổn hại sức khỏe” khác. Cách tốt nhất cho một buổi nghỉ ngơi là đi xem phim, nghe nhạc, đi dạo. Hoặc nếu bạn muốn vận động, một buổi đi bộ nhẹ hoặc một buổi tập yoga là phương án tối ưu.
Kết luận: Chạy bộ liên tục mỗi ngày không giúp bạn yêu chạy bộ hơn. Ngược lại nó còn làm bạn cảm thấy áp lực gây chán nản hơn. Tình yêu nào cũng vậy. Lâu lâu có thời gian xa cách mới tạo ra nhung nhớ để khi gặp lại mới yêu nhau hơn, mãnh liệt hơn. Tình yêu với chạy bộ cũng vậy thôi 
 Hãy biết kết hợp giữa những buổi tập và nghỉ ngơi để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé ! Chúc bạn tập chạy bộ hiệu quả !

Nguồn tin: Thegioithethao.info


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kiến thức sức khỏe
Chính sách khách hàng
Sản phẩm mới
Sản phẩm xem nhiều