Máy bàn: (024).3 572 0324 - HOTLINE: 0948 892 678
| Hỗ trợ khách hàng từ 8:00 đến 20:00

Chạy ngoài trời hay chạy với máy chạy bộ tốt?

Thứ bảy - 22/04/2017 09:17

Chạy bộ như nào là tốt nhất? Hãy cùng Thể thao Minh Phú tìm hiểu nhé!

Chạy ngoài trời hay chạy với máy chạy bộ tốt?

Hai cách chạy bộ này chắc chắn là khác nhau nhưng sự khác biệt về lợi ích là không lớn. Chạy bộ ngoài trời trên các điều kiện địa hình tự nhiên chẳng những có nguy cơ chấn thương nhiều hơn nhưng giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng nếu chạy trong môi trường tự nhiên bằng phẳng, nhiều cây xanh. Mặt khác, chạy trên máy chạy bộ điện trong nhà thì vô cùng an toàn, tiện lợi, tiết kiệm chi phí và thời gian.
 Theo giáo sư khoa y học thể chất và phục hồi chức năng của Đại học Y Harvard Irene Davis thì dưới góc độ sải chân cơ học, không có nhiều sự khác biệt giữa chạy trên máy tập và chạy trên nền đất. Ông cho rằng: "Mặc dù bạn cảm thấy có rất nhiều sự khác biệt nhưng chuyển động chân và tác động lực của việc chạy bộ đối với cơ thể bạn là rất giống nhau giữa 2 phương pháp chạy bộ này."
Xem thêm: Hiệu quả không ngờ của máy chạy bộ điện
Tuy nhiên khi nói tới nguy cơ chấn thương thì còn có một số điểm khác biệt quan trọng. Bà giải thích rằng: "Phần lớn những chấn thương của việc chạy bộ đều bắt nguồn từ tổn thương nghiêm trọng hoặc suy yếu theo thời gian ở phần cơ bắp, sụn, xương hoặc gân." Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu rõ ràng ở khía cạnh này, nhưng Irene cho rằng các loại chấn thương này có thể thường xảy ra khi bạn lặp đi lặp lại hàng ngàn lần những chuyển động chạy giống nhau hoặc ở những điều kiện địa hình khó khăn”. Còn việc chạy với máy chạy thì tốc độ và sải chân ổn định sẽ duy trì được trạng thái tích cực.
chay voi may chay bo dien
Chạy với máy chạy bộ điện
Mặt khác, Irene nghi ngờ rằng việc thay đổi sải chân khi chạy cũng có tác động làm tăng nguy cơ chấn thương. Nếu bạn càng thực hiện nhiều chuyển động phản ứng với đá lát đường, các góc cua, các con dốc hoặc tránh né vật nuôi trên đường, thì nguy cơ một cơ hoặc dây chằng nào đó làm việc quá sức sẽ tăng lên. Do đó, có thế nhận thấy rằng việc sử dụng máy chạy bộ điện tại nhà thay vì ra ngoài chạy ngoài môi trường sẽ có tác dụng tốt hơn.
Xem thêm: 5 biểu hiện chạy bộ đúng cách với máy chạy bộ điện
Tuy nhiên, có một điểm khác biệt lớn nữa giữa việc chạy bộ ngoài trời với chạy trên bàn tập đó là sức cản không khí. Một nghiên cứu tiến hành bởi Đại hocj Brighton, Anh đã chỉ ra đây là thứ mà bạn sẽ gặp phải khi hoạt động nhiều ngoài trời hơn là ở trong nhà và việc này sẽ làm cho bạn mất nước nhiều hơn. Việc chạy bộ với máy chạy bộ điện cũng giúp bạn tránh được những tác hại từ phía môi trường như khói bụi, ô nhiễm, nắng nóng,…
chay ngoai troi de bi chan thuong
Chạy bộ ngoài trời dễ chấn thương
Khía cạnh tâm lý của 2 cách chạy bộ trên máy và ngoài trời vẫn còn là vấn đề tranh luận. Chạy bộ ngoài mội trường , đặc biệt là tại các khoảng không gian xanh như rừng cây, công viên,... sẽ cung cấp một loạt các lợi ích như cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng, cho giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên việc chạy với máy chạy cũng cung cấp đủ các tác dụng đó cho bạn khi mà bạn có quá ít thời gian để tham gia các hoạt động ngoài trời mà bạn vẫn có được 1 thể trạng tốt.
Với tất cả những gì mà các nhà nghiên cứu phát hiện được thì rõ ràng việc chạy bộ với máy chạy bộ điện, sẽ tối đa hoá lợi ích của việc chạy bộ. Nhưng nếu hôm nào đó thời tiết đẹp thì việc ra ngoài và tham gia các hoạt động ngoài trời cũng không phải là ý hay cho bạn.
Chúc các bạn tập luyện hiệu quả!
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kiến thức sức khỏe
Chính sách khách hàng
Sản phẩm mới
Sản phẩm xem nhiều