Máy bàn: (024).3 572 0324 - HOTLINE: 0948 892 678
| Hỗ trợ khách hàng từ 8:00 đến 20:00

Hướng dẫn cách thở khi chạy bộ

Thứ tư - 05/04/2017 07:59

Đối với những người chạy bộ mà đặc biệt là những người mới bắt đầu chạy thì nên biết cách thở khi chạy một cách chính xác. Một khi bạn đã thành thục kỹ năng thở, việc chạy bộ của bạn sẽ chạy dễ dàng hơn và thoải mái hơn.

Hướng dẫn cách thở khi chạy bộ

Đối với những người chạy bộ mà đặc biệt là những người mới bắt đầu chạy thì nên biết cách thở khi chạy một cách chính xác. Thở quá nhanh hay quá chậm có thể làm bạn khó chịu khi chạy và dễ dẫn đến kiệt sức. Tuy nhiên, cách thở đúng khi chạy lại rất đơn giản. Một khi bạn đã thành thục kỹ năng thở, việc chạy bộ của bạn sẽ chạy dễ dàng hơn và thoải mái hơn.
1.Khởi động chậm rãi
khoi dong ky truoc khi chay
Khởi động trước khi chạy
Một bài khởi động kỹ càng là rất quan trọng để điều hòa hô hấp. Hãy bắt đầu cách bằng đi bộ từ 3 đến 5 phút để giúp tăng hơi thở. Khi bắt đầu chạy, hãy chạy chậm rãi trong khoảng 10 phút, mục đích là để tăng nhịp tim và hơi thở. Nếu bạn thở mạnh có nghĩa là bạn đã khởi động quá nhanh, hãy giảm tốc độ chạy chậm lại.
Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng cho người mới tập
Xem thêm: 3 lưu ý sử dụng máy chạy bộ

2.Thở sâu
Trong quá trình chạy bạn hãy nhớ để cơ thể được thư giãn. Nếu bạn quá căng thẳng hay khó chịu, cơ thể sẽ không thể lấy được những hơi thở sâu. Thực hành thở sâu và cảm nhận nó qua bụng, duy trì chậm và hãy thở một cách thật thoái mái trong khi bạn chạy. Bạn sẽ cảm thấy bụng mình phồng lên và xẹp xuống, chứ không phải lồng ngực. Nếu lồng ngực căng lên khi thở, nghĩa là bạn chỉ thở cạn thì như vậy sẽ không hiệu quả.
3.Thở thông qua cả mũi và miệng
Thở như vậy sẽ giúp ta nhận được nhiều oxy hơn và đào thải nhiều carbon ra khỏi cơ thể. Có thể bạn được mách rằng hít hơi vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, nhưng kỹ thuật này sẽ hạn chế lượng oxy nạp vào cơ thể và còn làm cho cổ họng của bạn nhanh khô. Vì vậy, cách hiệu quả nhất là thở ra và thở vào đều bằng mũi và miệng.
4.Thở đều đặn theo tỷ lệ 3:2
Hãy cố gắng thở cùng với bước chân. Sử dụng tỷ lệ 3:2, có nghĩa là hít vào qua 3 bước chạy và thở ra ở 2 bước tiếp theo. Tưởng tượng bạn hít hơi vào khi bước chân trái, phải, trái và thở ra khi chạy bước trái, phải. Nhịp độ này giúp bạn tập trung vào việc hô hấp và sẽ không bị hiên tượng thở gấp hay thở quá chậm. Nếu để ý, bạn sẽ cảm thấy nhịp tim chậm hơn vì cơ thể đã nhận được nhiều oxy hơn.
5.Thử nói chuyện khi chạy
noi chuyen khi chay
Nói chuyện khi chạy
Thử sử dụng mẹo “Talk Test” để kiểm tra xem bạn có đang thở đủ và đúng không. Bạn nên chạy với máy chạy bộ điện thì bạn có thể điều chỉnh tốc độ chạy ở một tốc độ ổn định ở hầu hết các buổi chạy và tốc độ vừa phải để bạn có thể nói trong lúc chạy. Nếu bạn phải hét lên hoặc không thể nói trọn vẹn một câu khi chạy, thì có thể bạn đang thở quá chậm hoặc quá nhanh. Như vậy sẽ làm bạn mau kiệt sức và thấy khó chịu trong khi chạy.
Cố gắng thử nghiệm những nhịp thở khác nhau để khi bạn tìm được một nhịp hít thở phù hợp với cơ thể. Thở khi chạy như thế nào là đúng còn phụ thuộc vào tốc độ nhanh hay chậm khi chạy của chúng ta.
Chúc các bạn chạy bộ hiệu quả!
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kiến thức sức khỏe
Chính sách khách hàng
Sản phẩm mới
Sản phẩm xem nhiều