Máy bàn: (024).3 572 0324 - HOTLINE: 0948 892 678
| Hỗ trợ khách hàng từ 8:00 đến 20:00

Mắc bệnh tim mạch có nên chạy bộ ?

Thứ năm - 31/03/2016 10:16

Chạy bộ, đi bộ tập thể dục không chỉ khắc phục lối sống tĩnh tại, hơn thế nữa, chạy bộ còn khiến bạn phòng tránh được nhiều bệnh tật liên quan đến tim mạch

Mắc bệnh tim mạch có nên chạy bộ ?

Mắc bệnh tim mạch có nên chạy bộ ?

 Chạy bộ tập thể dục không chỉ khắc phục lối sống tĩnh tại, hơn thế nữa, khoa học đã chứng minh chạy bộ, đi bộ khiến bạn phòng tránh được nhiều bệnh tật liên quan đến tim mạch, xương khớp...
 Khi tập chạy bộ, rõ ràng là chúng ta phải gắng sức dù ít hoặc nhiều, vì thế không phải là không có nguy hiểm, thậm chí một số biến cố tim mạch có thể xuất hiện như cơn đau thắt ngực hoặc rối loạn nặng nhịp tim.  Tuy vậy, nguy cơ đó cực kỳ thấp, chỉ xấp xỉ gần một lần xuất hiện nếu tập 400.000-800.000 giờ  (hay tương đương với việc chỉ có một người bị bệnh trong số 400 – 800 nghìn người tập luyện, nếu tính trung bình một người tập một giờ). Những tỷ lệ quá thấp như vậy cho thấy độ an toàn cao của việc chạy bộ ngay cả khi chúng ta có bệnh tim mạch. Một điểm đáng lưu ý khác là nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch còn thấp hơn nữa ở những người thường xuyên luyện tập chạy bộ.
tap chay bo nguoi gia

 Một nghiên cứu gần đây với 2 nhóm người, nhóm thứ nhất thường xuyên luyện tập 5 lần/ tuần, mỗi lần 30 phút với máy chạy bộ điện thì nguy cơ xảy ra biến chứng tim mạch nặng  trong lúc tập đã giảm tới 50 lần so với những người lười vận động. Hơn thế nữa, nếu tính chung cho tất cả mọi người, thì tới 90% các biến cố tim mạch xảy ra khi nghỉ ngơi, chứ không phải lúc đang vận động. Như vậy, tập chạy bộ, đi bộ đều đặn có thể coi là an toàn. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên để ý tới những biểu hiện bất thường khác với mọi ngày, nảy sinh trong hoặc sau khi luyện tập như cảm giác đau ngực (nặng tức hay ép trong ngực, lan lên cằm, cổ, vai hoặc lan xuống cánh tay), thở dốc khác thường, hoa mắt chóng mặt, choáng váng hoặc cảm giác hẫng, hồi hộp lạ thường. Nếu phát hiện thấy có, chúng ta nên tới các bác sỹ chuyên khoa tim mạch để được khám và tư vấn về chế độ luyện tập phù hợp.
>>>Xem thêm cách chạy bộ giúp đôi chân thon gọn và săn chắc: tại đây

 Vậy thì, chạy bộ thế nào tốt cho tim mạch?

mac benh tim mach co nen chay bo
 Nếu đã sẵn có bệnh tim mạch hoặc sẵn có nguy cơ cao xuất hiện bệnh tim mạch, trước hết bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc tập thể dục nói chung và tập chạy bộ thế nào là hợp lý. Thể thao Minh Phú khuyến cáo bạn tập chạy bộ, đi bộ khoảng 30 phút, mỗi tuần khoảng 5 lần, tuy nhiên cần tập với cường độ thấp, không nên gắng sức quá. khi thấy biểu hiện khó thở, đau ngực cần dừng ngay việc tập luyện. Mặc các trang phục thể thao thoải mái, thấm mồ hôi, tránh cởi trần khi luyện tập. Bạn có thể yên tâm rằng, mọi tài liệu đều cho thấy tập chạy bộ mỗi ngày nửa giờ đều mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Tác giả bài viết: Khang Hồ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kiến thức sức khỏe
Chính sách khách hàng
Sản phẩm mới
Sản phẩm xem nhiều