Máy bàn: (024).3 572 0324 - HOTLINE: 0948 892 678
| Hỗ trợ khách hàng từ 8:00 đến 20:00

Bạn có biết ý nghĩa độ dốc trên máy chạy bộ điện?

Thứ ba - 23/05/2017 14:00

Độ dốc trên máy chạy bộ điện là tính năng quan trọng nhất trong việc quyết định đến sự thích nghi người tập trong quá trình tập chạy hàng ngày.

Bạn có biết ý nghĩa độ dốc trên máy chạy bộ điện?

Khi mua máy chạy bộ điện tại nhà, bạn thường quan tâm đến các thông số của máy như: công suất, tốc độ tối đa và độ dốc, vậy bạn đã biết sử dụng chúng sao cho bài tập mang lại hiệu quả tốt nhất.Bài viết này, Thể Thao Minh Phú sẽ mách bạn cách sử dụng tính năng điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ điện tại nhà trong bài tập sao cho hiệu quả.
Xem thêm: Biểu hiện của chạy bộ sai cách không nên bỏ qua
1.Tại sao phải tăng độ dốc khi chạy trên máy chạy bộ điện?
tap voi may chay bo2
Tăng độ dốc máy chạy để đạt hiệu quả cao hơn
Tập chạy với máy chạy bộ điện tại nhà có ưu điểm hơn chạy ngoài trời đó là bạn không gặp những cản trở về thời tiết như nắng, gió, mưa, chướng ngại vật. Tuy nhiên, việc điều chỉnh độ dốc sẽ tiêu hao năng lượng với các mức là khác nhau. Để  buổi tập chạy tại nhà đem lại hiệu quả tương đương với chạy bộ bên ngoài đường chạy, ta nên chỉnh độ dốc của máy chạy khoảng 1-1.5% để bù cho những cản trở do thời tiết cũng như địa hình tạo ra.
Thông thường với những dòng máy chạy bộ điện ngày nay đều có tính năng thay đổi độ dốc. Nhưng, độ dốc trên máy tập này thường được điều chỉnh do người tập tự điều chỉnh mà không phải độ dốc tự động như chạy bao nhiêu phút, bao nhiêu km thì dốc sẽ tự thay đổi. Mà là do người tập cảm thấy thích thay đổi độ dốc lúc nào thì thay đổi sao cho độ dốc của máy chạy bộ điện phù hợp nhất với mức độ của người chạy.
Xem thêm: Chạy với máy chạy ảnh hưởng thế nào tới người cao huyết áp
2. Hướng dẫn tăng độ dốc trên máy chạy bộ điện
Khi đã quen với độ dốc của máy chạy bộ điện, bạn có thể điều chỉnh tăng dần độ dốc trên máy tập để có thể đốt cháy thêm nhiều năng lượng. Độ dốc càng cao thì các cơ bắp càng phải hoạt động mạnh mẽ để vừa thắng được lực hút của trái đất, vừa giữ cho cơ thể chuyển động lên phía trước. Tuy nhiên, không phải cứ chọn độ dốc càng cao là tốt. Với những người gặp vấn đề về khớp hông thì không nên chọn chế độ leo dốc quá cao, nếu không một số nhóm cơ trên cơ thể người chạy sẽ bị kích ứng tiêu cực. Nhược điểm thường gặp khi tập chạy ở chế độ dốc nghiêng lớn là mọi người hay bám vào phần tay vịn để bước chạy dễ dàng hơn, làm sai tư thế, mất tác dụng kích thích vận động và đốt cháy calo ở các cơ bắp. Vậy nên, chỉ nên chọn độ dốc ở mức mình vẫn có thể tự chạy mà không cần bám vào tay vịn. Khi chạy, bạn cũng không nên tìm cách giữ cơ thể đứng thẳng, mà phải hơi có độ cúi ra phía trước, đúng như tư thế khi leo dốc tự nhiên. Đa số các máy chạy bộ điện đều có mức leo dốc tối đa là 15%, nhưng không nhất thiết là phải chọn đến độ nghiêng tối đa này. Chỉ trừ khi bạn muốn luyện tập chuẩn bị cho một cuộc đua leo núi ngoài trời thực sự thì mới cần thiết phải đặt chế độ dốc này để luyện tập. 
dieu chinh do doc may chay bo nhu the nao2
Hướng dẫn tăng độ dốc máy chạy bộ điện
Đối với người mới tập chạy với máy chạy bộ điện thì việc thay đổi độ dốc trên máy tập chạy cần chú ý rằng: Ban đầu nên chọn chế độ chạy không leo dốc tức là để độ dốc bằng 0. Chạy bộ như vậy sẽ tương ứng với bạn chạy bộ trên đường bằng phẳng ngoài trời. Nhưng tất nhiên là tập chạy với máy chạy tại nhà sẽ thuận thuận lợi hơn rất nhiều. Để đảm bảo việc tập chạy với độ dốc bằng 0 có hiệu quả tương đương với chạy bộ ở đường bằng phẳng thì ta chỉnh độ dốc lên từ 1-1.5 % để bù lại hiệu quả và sau đó khi đã quen với độ dốc như vậy thì điều chỉnh tăng dần độ dốc của máy để có thể đốt cháy thêm nhiều năng lượng hơn nữa. Khi mà đã quá quen thì điều chỉnh độ dốc cao hơn như khi leo dốc với độ nghiêng là 9 % khi ấy thì các cơ chân đã hoạt động nhiều hơn 175 % trong khi cơ tay hoạt động lên đến 635% và cơ hông hoạt động lên đến 345% hơn so với khi chạy bộ ở độ dốc bằng 0%.  Điều này còn tùy vào mục tiêu và tình trạng sức khỏe lúc tập của người tập để điều chỉnh độ dốc khác nhau nữa. Chỉ cần bỏ ra khoảng 2-3 buổi chạy bộ làm quen với máy chạy bộ điện hay làm quen với độ dốc của máy thì chắc chắn rằng bạn sẽ điều chỉnh độ dốc dễ dàng hơn và phù hợp hơn với những lần sau trên máy chạy. Cụ thể là sau khởi động trên máy tập chạy bộ điện này bạn lại tăng độ dốc thêm 0,5% sau 2 phút chạy và tăng dần cho đến mức tối đa mà khiến bạn chạy mà không cần đến tay vịn. Từ mức ấy bạn lại giảm dần 0,5% độ dốc sau mỗi thời gian 2 phút chạy. Như vậy sẽ tăng sự đa dạng như khi chạy trên nhiều địa hình chỉ trong có 30 phút mỗi ngày mà thôi.
Chúc các tập luyện hiệu quả !

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bình luận

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Kiến thức sức khỏe
Chính sách khách hàng
Sản phẩm mới
Sản phẩm xem nhiều